Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Những điều cần biết về sỏi mật

Thứ tư - 18/07/2018 11:05

Sỏi mật có thể ở nhiều vị trí khác nhau trên đường mật, sỏi ống mật chủ là vị trí hay gặp hay gây ra đau bụng vàng da bắt buộc nguời bệnh phải được điều trị.

Đường mật là hệ thống ống dẫn đưa mật từ gan xuống ruột ,gồm hệ thống đường mật trong gan và đường mật người gan. Ống mật chủ là đường mật ngoài gan chịu trách nhiệm chính cho việc vận chuyển mật xuống ruột làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn nhất là dầu mỡ. Sỏi mật là loại muối mật có chứa caxi và các thành phần khác: ở khu vực nước ta sỏi mật chủ yếu là sỏi nhiễm trùng (hay gặp nhất là vi khuẩn E.coli)  trong ở các nước phương tây thì sỏi mật lại hay có cholesterol.
soi mat

Bệnh sỏi mật biểu hiện thế nào?

Ba triệu chứng của bệnh tạo thành tam chứng kinh điển( charcot) được nhắc tới là
-Đau bụng :đau bụng vùng mạn sườn phải (vùng gan) có thể lan ra xuông quanh, đau có thể âm ỉ nhưng có thể đột ngột và dữ dội khi sỏi làm tắc hoàn toàn đường mật gây lên cơn đau quặn gan.
-Sốt: sốt sau đau ,sốt ban đàu 38-39 độ sau tăng dần sốt cao kèm thao rét run vã mồ hôi do nhiễm trùng đường mật.
-Vàng da: do mật bị tắc lại không xuống được ruột lắng đọng dưới da và các tổ chức, thấy da và củng mặt mắt vàng suộm.
tam chứng trên xuất hiện tuần tự và tái phát nhiều lần là cơ sở chuẩn đoán sỏi đường mật. Tuy nhiên cũng có những thể không điển hình nhất là sỏi đường mật trong gan hoặc sỏi nhỏ, có khi người bệnh chỉ hơi đau sốt nhẹ về chiều,sỏi túi mật thì không có triệu chứng trừ khi có nhiễm trùng.
Các triệu chứng khác về tiêu hóa có thể kèm theo như ăn uống kém ngon miệng,đi ngoài phân mỡ, phân bạc màu thì ít gặp hơn nhất là sỏi ống mật chủ tắc cấp tính có cơn đau quặn gan thì các triệu chứng tiêu hóa gần như không có.

Diễn biến của bệnh.

-Bệnh có thể khỏi tạm thời sau khi điều trị nội khoa tùy thuộc vào kích thước sỏi,vị trí và yếu tố kích tích sự di chuyển.
-Biễn chứng cấp tính: tắc mật cấp thường gặp do sởi ở phần thấp kẹt ở chỗ vào tá tràng( cơ oddi); thấm mật phúc mạc; chảy máu đường mật; mủ hoặc ap xe đường mật biễn chứng viêm tụy ,viêm thận, sock nhiễm khuẩn hầu hết các trường hợp đều giải quyết. cấp cứu.
-Diễn biễn mạn tính: Xơ gan, viêm tụy mạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây