Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Ngộ độc sắn và cách dự phòng

Chủ nhật - 22/07/2018 07:20

Sắn là loại lương thực phổ biến, việc ăn sắn nhưng không biết cách chế biến có thể gây lên tình trạng ngộ độc. Ngộ độc sắn dễ gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Sắn là loại lương thực phổ biến ở nước ta nhất là ở vùng cao,  ngộ độc sắn ( dân gian còn gọi là say sắn ) hay xảy ra vào mùa thu hoạch, đã có nhiều trường hợp tử vong vì ngộ độc sắn.
ngộ độc sắn

Nguyên nhân gây ngộ độc sắn.

Trong vỏ sắn có một chất gọi là glucozit, khi lên men acid hoặc nước sẽ bị phân hủy tạo thành acid xyanhydric (HCN) có khả năng gây ngộ độc. Liều ngộ độc với người lớn là 20mgHCN, liều tử vong là 50mg HCN với người khỏe mạnh nặng 50kg.
sắn nào cũng có chất này với hàm lượng khác nhau, tuy nhiên sắn đắng có nhiều hơn. HCN khi vào cơ thể hết hợp với hồng cầu làm mất khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, gây thiếu oxy tổ chức.
Đặc tính của chất độc là bay hơi, rất dễ, hòa tan trong nước cả nước nong và nước lạnh nên có thể phòng tránh ngộ độc được.

Biện pháp phòng ngộ độc

Khi chế biến sắn cần chú ý bóc sạch vỏ, bỏ hai đầu, ngâm nước kĩ 12-24h.
Luộc kĩ, tốt nhất là luộc hai lần.
Ăn sắn với đường là tốt nhất. Hoặc chế biến dưới dạng nấu chè sắn. sắn thái lát, phơi khô, mì sắn, bột sắn, là hình thức chế biến ít gây ngộ độc.

Xử lý khi bị ngộ độc sắn.

Ngay khi có triệu chứng ngộ độc nếu bệnh nhân còn tỉnh bằng mọi cách gây nôn cho bệnh nhân: như móc họng, uống mùn thớt ...
Cho bệnh nhân uống một cốc nước đường: Vừa có tác dụng tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột gây nôn , vừa có tác dụng trung hòa bớt độc tính của chất độc
Nếu bênh nhân không nôn ra được hoặc tình trạng xấu đi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được rửa ruotj và dùng thuốc trợ tim
Nếu bệnh nhân phát hiện muộn đang hôn mê: không có gây nôn hoặc cho uống bất cứ thứ gì vì nguy cơ các chất tràn vào đường thở rất nguy hiểm. Cần đưa ngay bệnh nhân đến viện.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây