Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Xử lý đúng cách chảy máu mũi

Chủ nhật - 22/07/2018 21:27

Các trường hợp chảy máu mũi có thể cần xử lý ngay khi đang chảy máu cũng có thể cần xử lý sau đó dể ngăn ngừa chảy máu về sau.
Chảy máu mũi có thể do những va đập, chấn thương ở mũi làm vỡ các mạch máu ở đây cũng như là do lạnh, cảm cúm,...

Xử lý đúng cách chảy máu mũi
  • Nguyên nhân

Thông thường là do các chấn thương va đập làm vỡ các mạch máu lớn nhưng rất mỏng manh ở vách mũi. Vì thế chảy máu mũi thường chỉ xảy ra ở 1 trong 2 lỗ mũi.

  •  Xử trí hợp lý

  1.     Sơ cứu tức thời: Cho bệnh nhân ở tư thế cúi người về phía trước và há miệng ra để máu và cục máu đông không làm nghẽn đường thở, bóp mũi lại ở vị trí ngay dưới sống mũi trong vòng 15 phút, hướng dẫn bệnh nhân chỉ thở bằng miệng sau đó từ từ buông mũi ra để xem máu ngừng chảy chưa.Nếu máu chưa ngừng chảy thì tiếp tục 5 phút nữa. Nếu đã ngừng chảy thì nhanh chóng di chuyển bệnh nhân đến bệnh viện,

  2. Nếu máu chảy nhiều lần và có liên quan tới tác nhân như cao huyết áp , rối loạn đông máu thì cần điều trị các bệnh này,

  3. Chảy máu nhiều lần ở trẻ em (chảy máu cam) thường không có biện pháp điều trị, chỉ cố gắng chăm sóc tốt mỗi lần chảy máu. Tình trạng này thường tự mất khi các em lớn lên.

    4. Chảy máu mũi do chấn thương thường đáp ứng tốt với cách xử lý như trên. Cần cho bệnh nhân nghỉ ngơi, tránh chạm vào mũi vừa bị chảy máu nhưng nếu máu vẫn tiếp tục chảy thì cần cho bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để có xử lý thích hợp.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây