Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Lồng ruột cấp ở trẻ còn bú

Thứ năm - 19/07/2018 01:50

Lồng ruột ở trẻ còn bú là bệnh cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm cần được phát hiện sớm tráng biến chứng hoại tử ruột và các biến chứng nguy hiểm khác.

Lồng ruột cấp là gì?

Lồng ruột là hiện tượng một đoạn ruột chui vào trong lòng một đoạn ruột khác, nguyên nhân là do mất tương đồng về kích thước các đoạn ruột liền kề, hoặc do các kích thích làm tăng nhu động ruột một cách bất thường, bệnh xảy ra đột ngột gây ra các triệu chứng của tắc ruột cấp, là một cấp cứu ngoại khoa cần điều trị sớm. Có nhiều vị trí có thể xuất hiện lồng ruột hay gặp là lồng ruột ở đoạn hồi - đại tràng nhưng trẻ nhổ lại hay lồng ruột đoạn hỗng tràng hồi tràng nên nhiều khi rất khó phát hiện.
image4 3

Phát hiện trẻ bị lồng ruột.

Trẻ khi bị lồng ruột có các triệu chứng như:
- Đau bụng thành từng cơn dữ dội, đối với trẻ còn bú thì biểu hiện là trẻ khóc cơn ưỡn người lên, mỗi cơn kéo dài vài phút, sau đó trẻ mệt ngủ thỉu đi, vài phút sau lại xuất hiện cơn khác, trong cơn khóc trẻ có thể tím tái, hết cơn trẻ bình thường.
- Nôn ra sữa vừa bú, đẻ lâu có thể thấy nôn ra dịch mật màu vàng bẩn hoặc hơi xanh, mùi thuongf thối do thức ăn lẫn chất hoại tử được phân hủy.
- Đi ngoài ra máu lẫn phân, máu thường màu đỏ thẫm.
- Quan sát bụng trẻ có thể thấy bụng chướng không đều hoặc thấy các quai ruột di động.
Nếu để quá lâu bệnh có thể diễn biến đến mức tổn thương gan, chảy máu trong ổ bụng hoặc nhiễm trùng lan tỏa trong ổ bụng thì rất nguy hiểm. Các triệu chứng xuất hiện là do sự bít tắc sự lưu thông của đường tiêu hóa kèm theo tổn thương các mạch máu nuôi dưỡng ruột..

Điều trị lồng ruột ở trẻ như thế nào?

Tuy bệnh có tính chấy cấp tính và nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm, đoạn ruột bị tổn thương còn có khả năng phục hồi thì điều trị cho trẻ có thể rất đơn giản bằng thủ thật bơm hơi qua đại tràng để tháo lồng.
Nếu bệnh diễn biến nhiều giờ gây ra các biến chứng khác trong ổ bụng hoặc lồng ruột phức tạp thì trẻ cần phải được phẫu thuật để giải quyết.
Khi trẻ có triệu chứng như trên các bà mẹ cần phải nghĩ đến trẻ bị lồng ruột, nhanh choáng đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa để điều trị sớm tránh những biến chứng nặng nề cho trẻ.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây