Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Chức năng ngoại tiết của tinh hoàn

Chủ nhật - 22/07/2018 09:39

Tinh hoàn là bộ phận chủ yếu của bộ máy sinh dục nam, Mỗi cơ thể nam có 2 tinh hoàn trong bìu, tinh hoàn chia làm nhiều thùy ngăn cách bởi các vách xơ, mỗi tinh hoàn có 900 ống sinh tinh, ống sinh tinh sản sinh ra tinh trùng.

tinh trung

Chức năng ngoại tiết của tinh hoàn là sản sinh tinh trùng, quá trình này xảy ra ở tất cả ống sinh tinh trong suốt đời sống sinh dục của nam, khoảng 15 tuổi tinh hoàn bắt đầu sản sinh tinh trùng, chức năng này duy trì suốt đời.
Các giai đoạn của quá trình sản sinh tinh trùng: thành ống sinh tinh chứa 1 lượng lớn tinh nguyên bào. Tế bào này nằm thành 2-3 lớp từ ngoài vào phía trong ống, các tinh nguyên bào được tăng sinh liên tục. Giai đoạn đầu những tinh nguyên bào nằm sát màng đáy là tinh nguyên bào A, phân chia 4 lần thành tinh nguyên bào B. Các tinh nguyên bào chui qua hàng rào vào lớp tế bào sertoli dần thay đổi và lớn lên tạo tinh bào 1. Tinh bào 1 phân bào qua 2 lần tạo thành tinh bào 2 rồi thành tiền tinh trùng mang nửa bộ nhiễm sắc thể. Sau đó vài tuần tiền tinh trùng thay đổi về chất để trở thành tinh trùng do mất một ít bào tương, thu gọn bào tương và màng tế bào tạo thành đuôi. Tất cả các giai đoạn đều xảy ra trong tế bào sertoli, tế bào này nuôi dưỡng , bảo vệ và kiểm soát quá trình sản sinh tinh trùng. Tinh trùng gồm 2 loại tinh trùng X và Y, mỗi tinh trùng có 23 nhiễm sắc thể, khi thụ tinh tinh trùng cung cấp 1 nửa chất liệu di truyền, còn 1 nửa do noãn cung cấp. Một tinh trùng trưởng thành gồm đầu cổ đuôi. Đầu được tạo thành từ nhân tế bào, chỉ có 1 lớp bào tương mỏng và màng tế bào bao quanh tế bào. Hai phần ba trước của đầu là cực đầu, cấu tạo chủ yếu là bộ máy golgi
Sự thành thục của tinh trùng: sau khi tinh trùng được tạo ra ở ống sinh tinh, tinh trùng rời qua ống sinh tinh vào ống mào tinh, sau đó tinh trùng có khả năng thụ tinh, chỉ có tinh trùng trong dịch ống phóng tinh mới có khả năng thụ tinh thực sự. Tinh trùng trưởng thành có 2 hình thức di chuyển là xoay vòng và thẳng tiến
Chức năng sản sinh tinh trùng được điều hòa bởi hormon và các yếu tố khác: các hormon có ảnh hưởng như Gn- Rh vùng dưới đồi, FSH, LH, GH, các yếu tố khác như nhiệt độ, tia X, tia phóng xạ, virus quai bị, độ pH, kháng thể, rượu, ma túy, vỏ não và hệ viền.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây