Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Bạn biết gì về kinh nguyệt

Chủ nhật - 22/07/2018 10:36

Chu kỳ kinh nguyệt là sự biến đổi về cấu trúc chức năng, dẫn tới sự chảy máu có chu kỳ ở niêm mạc tử cung dưới tác dụng của hormon tuyến yên và buồng trứng. 1 chu kỳ kinh nguyệt được tính bằng khoảng thời gian giữa ngày đầu tiên của 2 chu kỳ kế tiếp nhau

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình từ 28- 32 ngày.

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt:

3918 roi loan kinh nguyet o phu nu 08
  • Giai đoạn tăng sinh:

    Tuyến yên bài tiết FSH và LH, nồng độ 2 hormon này tăng dần trong máu; buồng trứng tăng sinh tế bào hạt sau đó là vỏ của nang noãn, lớp áo trong có các tế bào biểu mô cấu tạo giống tế bào hạt có khả năng bài tiết hormon, lớp áo ngoài nhiều mạch máu, sau đó dưới tác dụng của LH tế bào áo trong bắt đầu tiết dịch nang, lượng dịch tăng dần, tạo ra 1 hốc nằm giữa các tế bào hạt, dịch trong hốc nang tăng dần và đẩy noãn về 1 cực của nang tạo ra gò trứng. Niêm mạc tử cung sau hành kinh chỉ còn là 1 lớp mô đệm mỏng, sót lại 1 số tế bào biểu mô nằm tại đáy các tuyến. Nhờ estrogen lớp niêm mạc chức năng bong ra ở chu kỳ trước được tái tạo lại , các tuyến dài ra và bài tiết dịch nhầy mỏng giúp tinh trùng vận chuyển vào tử cung dễ dàng, mạch máu dễ phát triển, cuối giai đoạn tăng sinh niêm mạc dày lên. Giai đoạn này kết thúc bằng hiện tượng rụng trứng, sau đó có 1 nang phát triển dần, bài tiết nhiều estrogen hơn.
  • Giai đoạn bài tiết

    Bắt đầu sau ngày rụng trứng, khi này tuyến yên bài tiết LH, vỏ nang thay đổi cấu trúc thành hoàng thể,  bài tiết 2 hormon estrogen và progesteron, niêm mạc tử cung phát triển mạnh, các tuyến dài và cong queo, các động mạch dài và xoắn lại. Các tuyến niêm mạc tử cung bài tiết dịch, dịch này chứa nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng trứng đã thụ tinh vào làm tổ trong niêm mạc tử cung. Vào 2 ngày cuối của chu kỳ hoàng thể bị thoái hóa, nồng độ hormon giảm xuống thấp nhất. Niêm mạc thoái hóa, hoại tử đặc biệt là các mạch máu làm mạch máu bị tổn thương, máu chảy đọng lại dưới lớp niêm mạc chức năng, sau đó vùng niêm mạc bị hoại tử sẽ tách khỏi tử cung ở những vùng chảy máu, khối mô bong ra và máu sẽ được đẩy ra ngoài.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây