Blog Sức Khỏe Gia Đình - Blogsuckhoegd.com

https://blogsuckhoegd.com


Các loại thuốc điều trị bệnh hen suyễn

Thuốc hen suyễn giúp bạn kiểm soát các cơn hen tuy nhiên trên thị trường hiện nay, bạn có biết những loại thuốc nào thường được dùng nhất trong điều trị hen suyễn chưa? Chúng ta cùng tham khảo một số thuốc phổ biên trên thị trường hiện nay nhé
Khi bạn bị mắc bệnh hen suyễn thì bạn có thể bị bộc phát cơn hen bất cứ lúc nào nếu tiếp xúc phải một số tác nhân gây dị ứng như mạt bụi, phấn hoa, khói thuốc lá, ... Tuy nhiên để phòng tránh các chất gây kích ưng đó thì rất khó, vì vậy mà lúc nào bạn cũng nên có thuốc bên người. Chúng ta cùng điểm lại 1 số loại thuốc phổ biến đang dùng để điệu trị hen suyễn hiện nay
dieu tri hen suyen


Thuốc corticosteroid dạng hít
Thuốc corticosteroid dạng hít là một trong những thuốc phổ biến để điều trị hen suyễn dị ứng. Loại thuốc này giúp ức chế tình trạng sưng viêm ở phổi tuy nhiên thuốc có tác dụng làm chậm và thường mất vài giờ mới phát huy tác dụng.

Thuốc kháng Leukotriene
Thuốc kháng Leukotriene gây ức chế những hóa chất gây viêm khi mà hệ miễn dịch tiết ra giúp điều trị bệnh hen suyễn. Tuy nhiên nó chỉ thích hợp dùng trong các trường hợp hen suyễn nhẹ

Short-acting beta agonists (SABAs)
SABAs là thuốc làm giãn phế quản có tác dụng nhanh, giúp kiểm soát được các triệu chứng của bệnh hen suyễn trong vài phút. Những loại SABAs thường gặp là Salbutamol, Terbutalin và Fenoterol.

Long-acting bete agonists (LABAs)
Cũng giống như SABAs, thuốc có tác dụng làm giãn phế quản, nhưng có tác dụng kéo dài. Tuy nhiên phải kết hợp với một số loại thuốc trị hen suyễn khác và phải dừng thuốc ngay khi kiểm soát được cơn hen. Các loại thuốc LABAs phổ biến bao gồm Advair và Symbicort.

Thuốc kháng histamine
Loại thuốc này giúp ức chế chất sinh học histamine trong cơ thể – một nhân tố then chốt gây ra các phản ứng dị ứng.
Khi dùng thuốc kháng histamine kết hợp với Singulair hoặc các loại thuốc corticosteroid dạng hít có thể giúp bạn hạn chế tình trạng viêm mũi và viêm phổi. Loại thuốc này tương đối rẻ, ở dạng thuốc không kê toa và ít có tác dụng phụ. Do vậy, bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở các hiệu thuốc.

Thuốc Omalizumab (Xolair)
Xolair là một trong những loại thuốc chuyên trị hen suyễn dị ứng. Thuốc có tác dụng gắn kết với Globulin miễn dịch E (IgE), làm giảm lượng IgE tự do gây kích hoạt các quá trình dị ứng.
Loại thuốc này có giá khá đắt nên thường được sử dụng cho các trường hợp hen suyễn nghiêm trọng.

Thuốc corticosteroid dạng uống
Thuốc corticosteroid dạng uống là thuốc trị hen suyễn có tác dụng ngắn, giúp cắt giảm các cơn hen cấp tính một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể để lại tác dụng phụ nếu bạn sử dụng trong thời gian dài.
Nếu các triệu chứng của hen suyễn kéo dài và các loại thuốc thông thường không thể kiểm soát được chúng thì bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc corticosteroid dạng uống dùng trong 4 đến 5 ngày để giúp bạn hồi phục sức khỏe. Các loại thuốc corticosteroid dạng uống (như Prednisone) sẽ mất từ 4 đến 6 giờ để phát huy tác dụng.

Thuốc Theophylline
Theophylline (còn được gọi là Theo-24 hay Uniphyl) là một loại thuốc giúp giãn phế quản, có tác dụng ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng của hen suyễn như thở khò khè, tức ngực, đặc biệt là chứng ho về đêm.
Tuy nhiên, nếu dùng thuốc quá liều, bạn có thể xuất hiện những tác dụng phụ như tiêu chảy hoặc các vấn đề về thần kinh. Do đó, bạn nên dùng thuốc với liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.
Tùy thuộc vào độ tuổi, triệu chứng, tình trạng nghiêm trọng của bệnh hen suyễn mà bác sĩ sẽ kê cho bạn những loại thuốc điều trị phù hợp.
Tuy nhiên các loại thuốc trên thông thường chỉ giúp làm giảm triệu chứng mà khó có thể điều trị tận gốc. Để điều trị tận gốc hen suyễn không phải bận tâm với các tác nhân gây dị ứng thì bạn có thể tìm đến đông y với bài thuốc Ma hoàng thang (theo sách Thương Hàn luận)
  • Cơ chế bài thuốc  Ma Hoàng thang
Vị thuốc Theo đông y Tây y
Ma hoàng
 -  Quân.
Giải cảm hàn,
Tăng tiết mồ hôi,
Ôn thông kinh mạch.
Giãn Phế Quản
 => giảm ho,
giảm co thắt khí quản
Quế chi – Thần Làm ấm kinh lạc,
trừ hàn.
Giãn mạch máu ngoạibiên,
tăng nuôi dưỡng khí PQ.
Hạnh nhân – Tá
Chỉ  khái.
Bình suyễn.
Giãn PQ, long đờm.
Cam thảo – Sứ Bổ tỳ, nhuận phế,
trị thủy thũng bế tắc ở phế.
Giảm ho, Long đờm.
 Như vậy, bài thuốc Ma hoàng thang, có công năng:
  • Giải cảm hàn, phát tán phong hàn.
  • Thông phế giúp đg hô hấp thông thoáng, nhẹ nhàng.
  • Bình suyễn: làm bình hòa phế khí, ko cho khí nghịch lên => hết khó thở, hen suyễn.
Chính vì thế có công dụng điều trị tận gốc ho mãn tính và hen suyễn.
Để được tư vấn thêm bạn có thể gọi điện tới số Hotline của Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây