Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Phẫu thuật đặt ống thông khí điều trị viêm tai giữa ở trẻ

Thứ hai - 16/07/2018 09:38

Điều trị viêm tai giữa ngoài việc dùng thuốc uống hay nhỏ tại chỗ, trẻ có thể phải tiến hành can thiệp rạch màng nhĩ đặt ống thông khí mới có thể tránh những biến chứng do diễn biến bệnh kéo dài.

đặt ống thông khí điều trị viêm tai giữa ở trẻ
đặt ống thông khí điều trị viêm tai giữa ở trẻ
Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Viêm tai giữa có thể diễn biến cấp tính hoặc diễn biến mạn tính. Trong viêm tai giữa mạn tính có các thể :Viêm tai giữa tiết dịch, viêm tai giữa mạn tính mủ nhày, viêm tai giữa mạn tính mủ....các trường hợp mạn tính có thể hồi viêm tạo ra các đợt cấp.

Mục đích của đặt ống thông khí.

Trong viêm tai giữa mục đích đặt ống thông khí là để tạo ra sự thông thương giữa tai ngoài và tai giữa để thay đổi áp lực lên các tế bào lông chuyển niêm mạc tai, thoát dịch, mủ, và tạo điều kiện đưa thuốc sâu vào trong nâng cao hiệu quả điều trị. Ống thông khí thường được đặt ở vị trí 1/4 trước dưới của màng nhĩ.

Khi nào cần đặt ống thông khí điều trị viêm tai giữa ở trẻ?

- Viêm tai giữa cấp mủ: điều trị 3 tháng vẫn còn dịch hoặc viêm tai giữa cấp mủ tái đi, tái lại nhiều lần.
- Viêm tai giữa mạn tính: Viêm tai giữa tiết dịch điều trị nội khoa thất bại, tái diễn nhiều lần, có nguy cơ tiến triển hoặc biến chứng.
các thể viêm tai giữa mạn tính khác thường không đặt ống thông khí bởi màng nhĩ có lỗ rách tạo điều kiện cho mủ thoát ra ngoài.

Chú ý sau khi đặt ống thông khí ở tai.

Sau khi đặt ống thông khí trẻ cần được kiểm tra lại sự thông thương và mức độ tổn thương màng nhĩ cũng như các thành phần khác trong tai.
Cần cho trẻ uống và nhỏ kháng sinh cũng như các thuốc sát khuẩn theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ.
Phát hiện những bất thường sau khi đặt ống thông khí như đau tai, chảy máu, nghe kém tăng hoặc không cải thiện theo thời gian.
Sợ nhất là biến chứng tuột ống thông vào tai giữa trở thành dị vật tai giữa rất nguy hiểm
Không để nước chảy vào tai trẻ khi tắm gội, không để trẻ đi bơi lặn. Vệ sinh tai hàng ngày bằng tăm bông chuyên dụng hoặc tự cuốn nhưng phải đảm bảo đầu tăm bông nhỏ phù hợp với kích thước lỗ tai để không đẩy sâu chất bẩn vào trong hoặc đẩy quá sâu làm tuột ống thông.

Lỗ thủng màng nhĩ do đặt ống thông có liền lại không?

Sau tối thiểu 6 tháng trẻ có thể được tháo ống thông khí tại cơ sở chuyên khoa. Vết thủng màng nhĩ do đặt ống thông có thể tự liền theo thời gian nếu không xảy ra viêm nhiễm. Màng nhĩ và chức năng nghe của bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây