Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Viêm tai giữa có nguy hiểm?

Thứ hai - 16/07/2018 05:07

Viêm tai giữa là bệnh có tỉ lệ mắc cao trong các bệnh lý về tai. Bệnh ảnh hưởng tới chức năng nghe và lâu ngày có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

anh 3 1512449056213

 

Viêm tai giữa là gì?

Tai là một trong 5 giác quan của cơ thể đảm nhận chức năng nghe.Tai được chia làm 3 phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Đúng theo tên gọi của nó tai giữa nằm giữa tai ngoài và tai trong. Nó ngăn cách với tai ngoài bởi màng nhĩ và tai trong bởi một thành được cấu tạo bởi xương và màng. Tai giữa gồm 2 phần là hòm nhĩ và vòi tai toàn bộ tai giữa được phủ bởi một lớp niêm mạc khi bị viêm ở hệ thống niêm mạc này gọi là viêm tai giữa.
 

Nguyên nhân viêm tai giữa.

Tác nhân gây lên viêm tai giữa hay gặp là các loại vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu ,phế cầu, các loại vi khuẩn yếm khí,các loại vi rut
Viêm tai giữa vô khuẩn do thay đổi áp lực đột ngột trong buông tai làm ảnh hưởng đến hệ thống long chuyển của niêm mạc tai giữa
Các tác nhân nhiễm khuẩn gây lên viêm tai giữa thường từ nhiễm khuẩn vùng hầu họng qua vòi tai thông thương lên tai giữa ,đường đi do nhiễm khuẩn từ ống ta ngoài vào ít gặp, chỉ gặp trong nhiễm khuẩn sát màng nhĩ gây thủng hoặc nấm ống tai ngoài.

Triệu chứng viêm tai giữa.

Đau tai: Cảm giác đau nhức trong tai do yếu tố viêm kích thích các thụ thể thần knh gây đau.
Chảy dịch tai:Tùy theo từng thể có thể thấy chảy dịch mủ với tính chất khác nhau khi có chảy dịch mủ chứng tỏ là các thể viêm tai giữa gây thủng màng nhĩ. Viêm tai giữa thể có cholesstetome là thể nặng nhất gây mủ có mùi hôi thối và có óng ánh như xà cừ.
Ù tai, nghe kém :Tai giữa là khoang dẫn truyền và khuyeechs đại âm, khi có tổn thương khả năng nghe của bệnh nhanh chắc chắn sẽ bị giảm
Đau đầu có thể gặp do xương ống tai nằm cùng trong khối xương sọ. Đau có thể là do kích thích hoặc do phá hủy xương
Các triệu chứng nội sọ có thể gặp với thể viêm tai giữa nguy hiểm có cholestetome.

Viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Nhiều trường hợp viêm tai giữa có thể chỉ thấy ngứa tai âm ỉ thỉnh thoảng ù tai tiếng trầm ( như tiếng cối xay thóc). nên người bệnh dễ bỏ qua làm bệnh tiến triển thành mạn tính.
Viêm tai giữa để lâu làm ảnh hưởng đến chức năng nghe của bệnh nhân : gây nên điếc dẫn truyền;nếu lỗ thủng nhỏ không sát xương màng nhĩ có thể tự liền nếu hết viêm hoặc vá phục hồi, trong các thể bệnh gây lên lỗ thủng màng nhĩ to, sát xương khó vá sẽ trở thành điếc vĩnh viễn hoặc Viêm tai giữa có cholestetome gây các biễn chứng nội sọ thần kinh nguy hiểm khác. Nên cần phát hiện và điều trị sớm viêm tai giữa.

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây