Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Bạn biết gì về bạch cầu

Thứ hai - 16/07/2018 08:44

Bạch cầu là 1 loại tế bào máu có khả năng tự vận động và di chuyển trong tổ chức, nó là một loại tế bào máu có chức năng bảo vệ cơ thể. Bạch cầu gồm 2 nhóm là bạch cầu hạt (đa nhân) và bạch cầu không hạt (đơn nhân) dựa vào đặc điểm và tính chất bạch cầu trong máu ngoại vi, đồng thời dựa vào tính chất bắt màu của các hạt trong bào tương bạch cầu lại chia ra thành nhiều loại với tỷ lệ khác nhau.

bach cau

Bạch cầu được sản sinh như thế nào ?

- Bạch cầu hạt và monoxide sinh ra trong tủy xương
- Lymphocyte được sinh ra trong tủy xương sau đó đến tuyến ức hoặc tổ chức bạch huyết tại ruột, lách, tủy xương và biệt hóa thành lympho trưởng thành gồm 2 loại lympho B và T, rồi sau đó đến khu trú ở tổ chức bạch huyết.
Bạch cầu sau khi được sinh ra sẽ dự trữ trong tủy xương sau đó khi nào cần sẽ được huy động ra máu ngoại vi
Bạch cầu hạt sau khi sinh ra vào máu ngoại vi sẽ ở trong máu 4-8 giờ, sau đó vào mô sống khoảng 4-5 ngày thì chết, nếu có hiện tượng thực bào thì sẽ chết sớm hơn. Bạch cầu mono tồn tại trong máu 10-20 giờ, sau đó vào mô biến đổi hình thể, tính chất, kích thước thành các đại thực bào, ở mỗi tổ chức  bạch cầu này có tên gọi khác nhau, chúng sống trong tổ chức hàng tháng, hàng năm hoặc chết sau khi thực hiện chức năng tại tổ chức. Bạch cầu lympho tồn tại vài giờ trong máu, vào mô, sau đó lại vào máu lần 2, sau đó lại vào mô, loại này có đời sống dài hơn.

Bạch cầu có chức năng gì ?

- Bạch cầu hạt trung tính: khi có tác nhân gây bệnh xâm nhập, nó tạo ra hàng rào bảo vệ đầu tiên, và bảo vệ cơ thể bằng cách thực bào. Đầu tiên, bạch cầu xác định sinh vật mà nó thực bào, sinh vật đó có đặc điểm như sau: bề mặt xù xì, lớp vỏ protein bị biến tính hấp dẫn bạch cầu. Sau đó, bạch cầu áp sát vật thực bào, phóng tua bào tương ra ôm lấy vật đó. Sau đó, các bào quan tiếp cận túi thực bào, trút enzym tiêu hóa vào bọc thực bào, có 2 nhóm enzym, enzym này giết chết vi khuẩn với 1 lượng rất nhỏ. Sau khi hoàn thành quá trình thực bào, bạch cầu chết tại tổ chức viêm tạo mủ, đồng thời do giải phóng ra enzym gây ra sưng đau tại ổ viêm.
- Bạch cầu ưa acid: bạch cầu này thực bào rất yếu, không có vai trò trong viêm. Bạch cầu này có chức năng chống kí sinh trùng, bạch cầu này tiết ra các chất độc tiêu diệt kí sinh trùng. Nó còn tham gia phản ứng dị ứng, bạch cầu này thường xảy ra ở những nơi dễ xảy ra dị ứng như quanh phế quản, tổ chức da, đường tiêu hóa,..
- Bạch cầu mono: bạch cầu này có kích thước lớn nhất, nó có khả năng thực bào mạnh, đồng thời khởi động quá trình miễn dịch.
- Bạch cầu ưa base: bạch cầu này thường ở các tổ chức liên kết lỏng, chúng giải phóng ra heparin chống đông máu, và 1 số chất trung gian hóa hoạc khác như histamin, serotonin,.. tham gia phản ứng dị ứng.
- Bạch cầu lympho: bạch cầu này bảo vệ cơ thể theo 2 hình thức, lympho B bảo vệ cơ thể bằng miễn dịch dịch thể, lympho T bảo vệ cơ thể bằng miễn dịch tế bào.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây