Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Cấu tạo bộ máy hô hấp

Thứ ba - 17/07/2018 17:34

Bộ máy hô hấp là 1 hệ thống quan trọng trong cơ thể chúng ta, giúp chúng ta trao đổi khí với môi trường, nhận oxy cung cấp cho mọi hoạt động sống và đào thải khí CO2 ra ngoài cơ thể.

Bộ máy này gồm nhiều phần có cấu tạo và chức năng riêng.
cau tao bo may ho hap
  1. Đường dẫn khí:

    Bao gồm mũi miệng, họng, hầu thanh quản, khí quản, phế quản và tiểu phế quản, đường dẫn khí có 1 số đặc điểm:
  • Ở thành khí quản và phế quản lớn có các vòng sụn, các vòng sụn này giúp đường dẫn khí luôn mở thông,do đó mà không khí ra vào phổi dễ dàng hơn, hệ thống phế quản nhỏ có các cơ trơn, các cơ này co giãn để điều hòa thiết diện phế quản nhỏ, nhờ đó mà thay đổi lưu lượng thở.
  • Niêm mạc mũi có các lông giữ bụi, tuyến nhầy giữ bụi nhỏ và các vi nhung mao rung động đẩy bụi và chất nhầy ra ngoài, nhờ đó mà làm sạch không khí vào phổi.
  • Niêm mạc đường dẫn khí có các tuyến bài tiết nước, làm không khí vào phổi được bão hòa hơi nước. Các tuyến tiết nhày giữ các hạt bụi nhỏ lọt vào đường dẫn khí, nhờ các lông mao trên đường dẫn khí di chuyển đẩy chúng ra ngoài.
  • Dưới niêm mạc củ hệ thống dẫn khí có hệ thống mao mạch dày đặc, nó giúp sưởi ấm không khí vào phổi.

       2. Phổi:

Mỗi người có 2 phổi là phổi trái và phổi phải, mỗi lá phổi lại chia thành các thùy, phân thùy, tiểu phân thùy và phế nang.
  • Phế nang là đơn vị nhỏ nhất cấu tạo nên phổi, thực hiện chức năng của phổi. Phế nang như những túi nhỏ, thành túi mỏng, túi này nhận không khí từ nhánh tận của cây phế quản. Vách phế nang cấu tạo bởi 2 loại tế bào là tế bào biểu mô phế nang là tế bào biểu mô phế nang nhỏ có bào tương mỏng tạo vách phế nang, tế bào biểu mô phế nang lớn xen kẽ bài tiết dịch lót trong lòng phế nang. Chất này có khả năng làm giảm sức căn bề mặt, ổn định kích thước phế nang, ngăn tích tụ dịch phù trong phế nang.
  • Màng hô hấp gồm 6 lớp, lót giữa mao mạch máu và phế nang

       3. Lồng ngực:

Đây là 1 buồng kín, trên khung xương có các cơ và mô liên kết vùng cổ, ngăn cách với ổ bụng bằng cơ hoành, thành lồng ngực có xương ức ở trước, cột sống ở sau và xung quanh là các xương sườn.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây