Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Cấu tạo của tim

Thứ ba - 17/07/2018 09:36
Trong hê tuần hoàn, tim có vai trò khá quan trọng, nó là 1 cái bơm, vừa hút vừa đẩy máu, nó là động lực chính của hệ tuần hoàn. Tim có cấu tạo khá đặc biệt để phục vụ cho vai trò đặc biệt của mình.

Cấu tạo của tim

cau tao cua tim
  1. Đại thể

    Tim là một khối cơ rỗng, có vách ngăn chia làm 2 nửa. Nửa tim trái bơm máu vào động mạch chủ vào đại tuần hoàn còn nửa tim phải bơm máu vào động mạch phổi vào tiểu tuần hoàn lên phổi. Mỗi nửa tim lại chia thành 2 buồng là tâm thất và tâm nhĩ. Tâm nhĩ thành mỏng, có phần nhỏ là tiểu nhĩ, chức năng của tâm nhĩ là chứa máu. Tâm thất là khối cơ lớn, thành dày, chức năng chính là đẩy máu vào động mạch. Giữa tâm thất và tâm nhĩ có van nhĩ thất, van bên trái 2 lá, van bên phải 3 lá. Giữa tâm thất và động mạch có van tổ chim, các van giúp cho dòng máu chỉ đi theo 1 chiều từ tâm nhĩ xuống tâm thất và từ tâm thất xuống động mạch.
  2. Vi thể

  • Sợi cơ tim vừa giống cơ trơn vừa giống cơ vân, sợi cơ có các sợi actin và myosin, có vân ngang và nhiều nhân, đồng thời nhân tế bào nằm giữa trục sợi cơ, nhờ tính chất này mà cơ tim co bóp khỏe. Mỗi sợi cơ có màng bao bọc riêng, 2 bên mỗi sợi có những đoạn màng hòa vào nhau, các ion dễ khuếch tán qua tạo thành cầu lan truyền hưng phấn từ sợi này sang sợi khác, do vậy cơ tim hoạt động như hợp bào. Sợi cơ tim có nhiều glycogen. Cơ tim có nhu cầu oxy và năng lượng rất lớn do tim hoạt động liên tục. Trên màng cơ tim có các kênh ion .
  • Hệ thống nút tự động của tim: đây là một cấu trúc đặc biệt, gồm các tế bào mảnh, có tính hưng phấn cao, khả năng tự phát xung và dẫn truyền xung,  hệ thống này gồm nút xoang nằm ở tâm nhĩ phải, xuất phát các xung động của tim, nên còn là nút dẫn truyền nhịp tim; nút nhĩ thất nằm ở cơ tâm nhĩ phải, chịu sự chi phối thần kinh giao cảm và phó giao cảm; bó His đi từ nút nhĩ thất tới vách liên thất chia làm 2 nhánh chạy tới tâm thất chia thành nhánh nhỏ chạy giữa các sợi cơ tim tạo thành lưới, lưới này dẫn truyền xung lan tỏa khắp tâm thất, bó his chịu sự chi phối của thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây