Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Cấu tạo thận

Chủ nhật - 15/07/2018 01:44
Thận là cơ quan bài tiết nước tiểu có khả năng đào thải hầu như tất cả các loại chất cặn bã, chất độc, sản phẩm cuối cùng của chuyển hóa ra khỏi cơ thể. Thận tạo nước tiểu thông qua nhiều quá trình như lọc ở cầu thận, tái hấp thu và bài tiết ống ống thận.
Không những vậy, thận còn có vai trò nội tiết, tiết ra renin tham gia vào quá trình điều hòa huyết áp, sản xuất erythropoietin điều hòa sản sinh hồng cầu, tham gia vào quá trình chuyển hóa vitamin D3, glucose.
kidney disease prevention copy

Cấu tạo của thận: thận được cấu tạo bởi các đơn vị thận gọi là nephron, mỗi đơn vị này vừa là đơn vị cấu trúc vừa là đơn vị chức năng của thận, có khả năng tạo nước tiểu độc lập, sau đó các đơn vị gộp chung đổ nước tiểu vào ống góp, đài, bể thận.
  1. Cầu thận: thành phần này tham gia vào quá trình lọc huyết tương. Nó cấu tạo bởi 2 thành phần:
  • Tiểu cầu thận gồm một mạng lưới mao mạch song song, các mao mạch này thông với nhau, và bọc trong bao bowman
  • bao bowman là một khoang rỗng chứa tiểu cầu thận
      Ở giữa có màng lọc cầu thận
       

       2. ống thận: 
  • ống lượn gần là phần thông với khoang bowman, nằm ở vùng vỏ thận, thành ống cấu tạo bởi 1 lớp tế bào biểu mô, có diềm bàn chải ở phía lòng ống. Diềm này có tác dụng tăng diện tích tiếp xúc lên nhiều lần. Trong bào tương có nhiều ty lạp thể, enzym. Nhờ vậy mà ống lượn gần có hoạt động chuyển hóa cao và quá trình vận chuyển tích cực diễn ra nhanh.
  • quai Henle: nối thông với ống lượn gần, đi vào vùng tủy thận. Quai Henle thuộc vùng vỏ và chỉ đi tới vùng tủy ngoài, rồi lại quay ra vùng vỏ. Quai này gồm 2 nhánh song song: nhánh xuống hướng tủy, thành mỏng, không có diềm bàn chải, ít ty lạp thể; nhánh lên hướng ra vùng vỏ, đoạn đầu thành ống mỏng, đoạn sau dày hơn và nhiều ty lạp thể hơn. Ở giữa 2 đoạn ống nối bằng quai Henle.
  • ống lượn xa: nối tiếp nhánh lên quai Henle, nằm ở vùng vỏ thận, không có diềm bàn chải, nhiều ty lạp thể
  • ống góp: nằm ở vùng vỏ, phần cuối đi sâu vào vùng tủy tạo thành ống góp vùng tủy. Các thế hệ sau hợp lại thành ống góp lớn hơn đi xuyên suốt vùng tủy, song song với quai Henle. Các ống góp lớn nhất đổ vào bể thận
  • Tổ chức cận cầu thận:  các tế bào biểu mô ống lượn xã ở góc tiếp giáp cầu thận biến đổi tao nên tổ chức macula densa. Nó có chức năng bài tiết, các tế bào còn chứa các hạt renin hoạt động. Tổ chức này kết hợp với tổ chức cận cầu thận có chức năng cảm nhận và bài tiết 1 số chất đổ vào máu động mạch 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây