Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Đặc điểm hệ thần kinh thực vật

Thứ hai - 23/07/2018 22:30

Hệ thần kinh thực vật là phần hệ thần kinh trung ương kiểm soát chức năng các tạng , hệ thần kinh thực vật có khả năng thay đổi hoạt động các tạng nhanh chóng và mạnh.

Hệ thần kinh thực vật có những đặc điểm cơ bản sau:
he than kinh
  • Hệ thần kinh thực vật được chia thành 2 hệ giao cảm và phó giao cảm, 2 hệ này tác dụng đối lập nhau, cân bằng nhau, điều hòa và kìm hãm nhau.
  • Trung tâm: hệ giao cảm có trung tâm ở sừng bên tủy sống từ đốt lưng I đến đốt lưng III, đặc điểm của neuron giao cảm là tế bào đa cực, to, các sợi trước hạch có myelin, sợi sau hạch không có myelin; hệ phó giao cảm trung tâm có 2 nơi: tại cuống não hành não, các sợi phó giao cảm xuất phát từ nơi này theo các dây thần kinh sọ số III, VII, IX, X và tại tủy sống là các sợi từ sừng bên chất xám các đốt sống cùng 2 và cùng 3 tạo thành đám dây cương rồi chia thành nhánh chi phối  cho bàng quang, đại tràng, hậu môn, trực tràng, cơ quan sinh dục ngoài.
  • Hạch: gồm hạch giao cảm nằm gần trung tâm sợi trước hạch ngắn, sợi sau hạch dài; hạch phó giao cảm nằm gần tạng, trong tạng nên sợi trước hạch dài, sợi sau hạch ngắn.
  • Cung phản xạ thực vật gồm 3 neuron: neuron thứ nhất là neuron cảm giác từ tạng về trung tâm, neuron thứ hai từ trung tâm tới hạch thực vật , neuron thứ 3 từ hạch thực vật đến tạng.
  • Đám rối: trước khi đến tạng, các dây thần kinhtaoj thành đám rối quanh tạng như đám rối cảnh, đám rối tim, đám rối dương, đám rối hạ vị,...
  • Chất hóa học trung gian: hệ thần kinh thực vật tác dụng lên các tạng thông qua chất hóa học trung gian
  • Cơ quan chi phối: hầu hết cơ quan đều nhận cả sợi giao cảm và sợi phó giao cảm, có 1 số ít cơ quan chỉ nhận sự chi phối của 1 trong 2 sợi
  • Receptor ở cơ quan đáp ứng gồm 2 nhóm cholinergic và adrenergic. Mỗi receptor lại chia ra các loại khác nhau, chịu tác dụng của các sợi giao cảm hoặc phó giao cảm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây