Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

glaucoma - thiên đầu thống cấp cứu nhãn khoa nguy hiểm

Thứ tư - 18/07/2018 09:48

Glaucoma (glôcôm ) hay còn gọi là thiên đầu thống là bệnh về mắt nguy hiểm gây giảm thị lực đột ngột và không hồi phục cần được phát hiện và điều trị kịp thời để không dẫn tới mù hoàn toàn

Thiên đầu thống là một bệnh nguy hiểm ở mắt có tên khoa học là glaucoma (g-lô-côm), là tình trạng bệnh lý do sự tăng áp lực trong nhãn cầu (tăng nhãn áp), là một cấp cứu cần được xử trí ngay. Glaucoma có hai dạng là glaucoma góc đóng và glaucoma góc mở, cơ chế của hai thể này khác nhau nhưng hậu quả cuối cùng là gây giảm thị lực nặng không hồi phục có khi còn phải hủy bỏ cả nhãn cầu.
glucoma

Bệnh gây lên những triệu chứng như: 

- Đau nhức mắt dữ dội đột ngột lkhoong chỉ trong hốc mắt mà lan cả ra xung quanh
- Mờ mắt đột ngột, cảm giác như có sương mù bao phủ hoặc thấy quầng xanh đỏ là triệu chứng mờ rất đặc trưng của bệnh. Điều đáng lưu ý là thị lực sẽ không thể phục hồi sau khi điều trị mà nó chỉ có thể không tiến triển xấu thêm.
- Đau đầu :triệu chứng đau đầu và đau mắt trong cơn glocom cấp xuất hiện rất đột ngột và giữ dội nguyên nhân là do nhãn áp tăng cao kích thích các thành phần và thần kinh trong nhãn cầu

Điều trị bệnh Thiên đầu thống

Bệnh là một cấp cứu nhãn khoa cần được xử lý ngay lập tức
Đối với glocom góc đóng thì phẫu thuật là bắt buộc. Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau nhưng mục đích cuối cùng là tạo ra đường lưu thông cho thủy dịch, giải phóng tắc nghẽn để hạ nhãn áp.
Điều trị glocoma góc mở chủ yếu là dùng thuốc nhưng cần tuân thủ điều trị hết sức nghiêm ngặt :hàng ngày, vào một giờ  nhất định, trước khi nhãn áp tăng cao. Nếu điều trị bằng thuốc không tác dụng thì phải tiến hành phẫ thuật.

Những đối tượng có nguy cơ cao bị glocom.

Bệnh có tính chất gia đình nên khuyến cáo nếu trong gia đình có người bị bệnh này thì các thành viên khác nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra nhãn áp sớm.
Nếu bệnh nhân đã bị glocom ở một mắt thì chắc chán mắt còn lại cũng bị glocom dù chưa có biểu hiện vì có thể là glocom giai đoạn tiềm tàng nên cần tiếp tục được điều trị nôi khoa.
Ngoài ra những đốii tượng có dị tật nhãn cầu nhỏ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây