Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Hoạt động tiêu hóa ở dạ dày

Thứ bảy - 21/07/2018 11:40

Tiêu hóa là một trong những hoạt động quan trọng của cơ thể, đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể, giúp cơ thể thực hiện tốt các hoạt động sống. Trong đó, dạ dày là 1 phần của ống tiêu hóa, đây là phần quan trọng nhất của đường tiêu hóa, chứa đựng thức ăn, nhào trộn thức ăn với dịch tiêu hóa tạo thành vị chấp.

cham soc da day doanhnhansaigon 1508451626

Hoạt động cơ học:  

  • Mở đóng tâm vị: khi thức ăn di chuyển từ miệng qua thực quản, tới sát cơ thắt tâm vị dạ dày- thực quản thì cơ này giãn ra, sóng nhu động sẽ đẩy viên thức ăn xuống dạ dày. Xuống đến dạ dày, thức ăn làm môi trường dạ dày bớt acid, tạo kích thích ở dạ dày làm cơ thắt tâm vị co lại. Tâm vị mở ra rồi đóng lại ngay sau khi thức ăn vào dạ dày để thức ăn không trào ngược lên thực quản.
  • Chứa đựng thức ăn: khi không có thức ăn, dạ dày xẹp lại. Khi viên nuốt đến dạ dày, thân dạ dày giãn ra để chứa thức ăn vừa đủ chỗ, do đó mà áp suất dạ dày không tăng, không cản trở viên nuốt khác tới. Thức ăn vào dạ dày thì vào trước sẽ nằm ngoài sát thành dạ dày, vào sau sẽ nằm giữa khối thức ăn theo hình tròn đồng tâm. Khi thức ăn vào dạ dày nhiều sẽ làm áp suất tăng làm tạo nên cảm giác no.
  • Nhào trộn thức ăn: khi dạ dày rỗng thỉnh thoảng sẽ có co bóp yếu, thưa sau đó càng mạnh. khi co bóp mạnh hòa vào nhau gây ra co cứng liên tục làm đau nhói. Sau ăn, dạ dày co bóp nhẹ và thưa làm dịch vị ngấm vào thức ăn, sau đó co bóp này ngày càng tăng, giúp thức ăn nhào trộn kĩ với dịch vị.
  • Đóng mở môn vị: cơ ở vùng này khỏe và dày gấp đôi cơ tâm vị, cơ này luôn co trương lục nhẹ, khi không có thức ăn cơ hé mở. khi thức ăn vào, cơ này đóng lại, sau đó thức ăn tạo thành vị chấp cơ thắt này mở ra

Hoạt động bài tiết
Dạ dày bài tiết ra dịch vị , dịch này có các enzym tiêu hóa như pepsin, lipase, enzym tiêu glucid; HCl; chất nhầy và yếu tố nội; các chất này giúp tiêu hóa thức ăn, tạo độ acid cho dạ dày đồng thời không làm cho độ acid vượt mức, bảo vệ dạ dày.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây