Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Hồng cầu

Chủ nhật - 15/07/2018 04:19
Hồng cầu là một trong những loại tế bào máu trong cơ thể chúng ta, nó chiếm 1 lượng không nhỏ trong huyết tương mỗi người với những chức năng quan trọng, giúp hoạt động sống diễn ra bình thường.
 
xet nghiem hong cau 2

Hồng cầu là gì?

Hồng cầu là những tế bào máu, không nhân, chỉ có màng dẻo bao bọc, bên trong chứa chủ yếu là hemoglobin, cùng với 1 lượng nhỏ enzym. Tế bào hồng cầu có hình đĩa lõm 2 mặt, có diện tích màng lớn hơn thể tích của nó, do đó hồng cầu có hình dạng và cấu trúc đặc biệt để có thể di chuyển được trong các mao mạch nhỏ dễ dàng mà hồng cầu không bị tổn thương. Hồng cầu có 1 số lượng lớn và thay đổi khác nhau ở các đối tượng khác nhau cũng như ở môi trường khác nhau, trẻ em mới sinh có số lượng hồng cầu cao hơn người trưởng thành, nhưng sau 1 thời gian số lượng hồng cầu sẽ trở lại như người trưởng thành bình thường, người sống trên vùng núi cao từ 2000m trở lên có số hồng cầu cao hơn người ở vùng đồng bằng. Hồng cầu từ khi được sinh ra đến khi giải phóng vào máu ngoại vi và hết chức năng, hủy ở lách là từ 100-130 ngày, trung bình là 120 ngày.

Chức năng hồng cầu

- Chức năng vận chuyển khí: hồng cầu vận chuyển khí nhờ hemoglobin. Mỗi phân tử hemoglobin gắn tối đa 4 phân tử oxy. CO2 cũng được vận chuyển bằng cách kết hợp với hemoglobin, vận chuyển đến phổi, sau đó giải phóng và đào thải ra ngoài tại phổi.
- Chức năng điều hòa cân bằng acid-base: chức năng này thực hiện nhờ imidazol của hemoglobin. Khi nồng độ H+ trong môi trường tăng thì cơ thể sẽ có cơ chế cân  bằng làm giảm nồng độ H+, do đó nồng độ được duy trì, ổn định. Ngoài ra hemoglobin còn có chức năng đệm 
- Chức năng tạo độ nhớt máu: hồng cầu là thành phần quan trọng tạo độ nhớt máu, giúp máu lưu thông tốt trong hệ tuần hoàn với tốc độ ổn định, từ đó giúp máu trao đổi chất dễ dàng hơn.

Biệt hóa hồng cầu

Quá trình này bắt đầu từ tế bào gốc dong hồng cầu trong tủy xương. Hồng cầu biệt hóa trải qua 4 lần phân bào bắt đầu từu tiền nguyên hồng cầu, trong quá trình phân bào kích thước tế bào nhỏ dần. Cùng với quá trình phân bào là quá trình tổng hợp protein hồng cầu đặc biệt là hemoglobin và enzym. Hàm lượng hemoglobin tăng dần trong hồng cầu, từ đó làm tính acid hồng cầu tăng, khi hemoglobin bão hòa thì hồng cầu không phân  bào nữa, dần dần thành hồng cầu trưởng thành và ra máu ngoại vi tthực hiện chức năng. Đồng thời hồng cầu cũng tự tổng hợp ra các loại enzym nhất định, enzym giúp bảo vệ hồng cầu và giúp hồng cầu vận chuyển khí.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây