Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Huyết áp động mạch

Thứ ba - 17/07/2018 10:07

Huyết áp là gì? Huyết áp là áp suất máu chảy trong động mạch, áp lực máu đẩy thành mạch giãn ra, sau đó thành động mạch lại ép ngược trở lại. Sức đẩy của máu gọi là huyết áp, sức ép của thành động mạch gọi là thành áp, 2 lực này cân bằng nhau.

Nhờ có 2 lực đối lập là lực đẩy của tim và lực cản của động mạch giúp cho máu chảy được trong động mạch, trong 2 lực này lực đẩy của máu thắng nên máu chảy được trong động mạch với áp suất và tốc độ nhất định.
y nghia cua chi so huyet ap va nhung luu y khi do tai nha 1

Các loại huyết áp động mạch

- Huyết áp tối đa hay còn gọi là huyết áp tâm thu

Đây là trị số huyết áp cao nhất trong chu kì tim, đo được ở thời kì tâm thu. Huyết áp này phụ thuộc lực tâm thu và thể tích tâm thu của tim. Huyết áp này bình thường có trị số từ 90- 140 mmHg, Huyết áp này tăng trong lao động, hở vam động mạch chủ,.. giảm trong các bệnh giảm lực co cơ tim.

- Huyết áp tối thiểu hay còn gọi là huyết áp tâm trương

Đây là trị số huyết áp thấp nhất trong chu kì tim, trong thời kì tâm trương. Huyết áp này phụ thuộc vào trương lực mạch máu. bình thường huyết áp này có trị số 60 đến <90 mmHg.

- Huyết áp hiệu số: là hiệu số giữa huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu

Đây là điều kiện để máu lưu thông trong lòng mạch, bình thường huyết áp này có trị số là 40 mmHg. Khi huyết áp này giảm người ta gọi là kẹt huyết áp, khi này tuần hoàn bị ứ trệ. Huyết áp này phụ thuộc huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu.
- Huyết áp trung bình: đây là trị số trung bình tạo ra trong suốt 1 chu kì tim, tuy nhiên đây không phải trung bình cộng giữa huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu. Huyết áp này thể hiện hiệu lực làm việc của tim, đây chính là lực đẩy máu qua hệ tuần hoàn. Gía trị của loại này gần với huyết áp tối thiểu , thấp nhất lúc mới sinh, tăng cao nhất lúc già. Huyết áp này ứng với lúc nghe thấy tim đập rõ nhất, hoặc lúc kim đồng hồ dao động mạnh nhất khi đo huyết áp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp động mạch

Huyết áp động mạch phụ thuộc vào lưu lượng tim, máu và tính chất thành mạch máu. Lưu lượng tim phụ thuộc tần số tim và lực co cơ tim. Huyết áp còn phụ thuộc vào độ quánh của máu và thể tích máu. Ngoài ra, đường kính thành mạch và trương lực mạch cũng là những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây