Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Máu vận chuyển khí như thế nào

Thứ tư - 18/07/2018 09:44
Khí sau khi vào phổi bằng các đường dẫn khí, máu và phế nang sẽ có sự  trao đổi khí, sau đó máu sẽ vận chuyển oxy từ phế nang đến mô, và vận chuyển khí CO2 từ mô đến phế nang.
dong hoc cua dich ke o phoi

Máu vận chuyển oxy:

  • Oxy tồn tại trong máu dười 2 dạng là dạng hòa tan và dạng kết hợp, dạng hòa tan tồn tại trong máu với 1 lượng nhỏ nhưng đây là 1 dạng quan trọng do đây là dạng trao đổi trực tiếp giữa máu với không khí phế nang và dịch kẽ ở mô. Dạng kết hợp của oxy, dạng này oxy gắn lỏng lẽo vào Fe2+ của gốc hem trong phân tử hemoglobin tạo thành oxyhemoglobin.
  • Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phân ly oxyhemoglobin gồm phân áp oxy đây là yếu tố quyết định sự phân ly, ở nơi phân áp O2 thấp xảy ra phản ứng phân ly để giải phóng ra O2 và hemoglobin ; phân áp CO2 khi tăng lên làm tăng phân ly HbO2 khi phân áp CO2 tăng thì pH máu giảm khi đó mức độ phân ly tăng; nhiệt độ máu tăng thì tăng phân ly; hàm lượng 2,3- DPG khi tăng cao làm tăng sự phân ly. Khi vận cơ nặng thì phân áp CO2 tăng, pH giảm, nhiệt độ máu tăng , phân áp oxy giảm ,... sẽ làm tăng sự phân ly, cung cấp cho cơ thể nhiều oxy hơn.
  • Máu vận chuyển oxy: máu vận chuyển oxy từ phổi tới mô do sự chênh lệch phân áp oxy giữa phế nang với máu tĩnh mạch và huyết tương với hồng cầu. Sau đó, máu nhường oxy ở mô, oxy huyết tương khuếch tán ra dịch kẽ tế bào , từ hồng cầu vào huyết tương. Ở những mô đnag vận động, sinh ra nhiều CO2, nhiệt độ tăng, O2 giảm do đó sự phân ly càng tăng

Máu vận chuyển CO2:

  • CO2 tồn tại ở 2 dạng là dạng hòa tan, dạng muối kiềm và dạng carbamin, dạng hòa tan cũng là dạng trao đổi trực tiếp giữa máu với phế nang và máu với mô; dạng carbamin là dạng kết hợp với hemoglobin; dạng muối kiềm  khi CO2 kết hợp với nước tạo ra H2CO3 sau đó phân ly và ra huyết tương kết hợp với muối kiềm hoặc protein
  • Máu sẽ nhận CO2 ở các mô rồi sau đó nhả ở phổi do sự chênh lệch phân áp ở máu và phế nang.
  • Sự vận chuyển này phụ thuộc vào 1 số yếu tố như phân áp CO2, phân áp O2, pH máu. Nhờ sự chênh lệch phân áp, và pH máu thay đổi thì cường độ hô hấp thay đổi làm thay đổi hàm lượng CO2 trong máu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây