Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Một số đặc tính của cơ tim

Thứ tư - 18/07/2018 01:25
Tim là một khối cơ rỗng có cấu tạo phức tạp, cấu tạo bởi các sợi cơ tim vừa như cơ vân vừa như cơ trơn. Các sợi cơ tim này có một số đặc tính giúp tìm thực hiện chức năng đặc biệt quan trọng của mình.
20151104154200 nhip tim nhanh
 1. Tính hưng phấn của cơ tim

  Đây là khả năng đáp ứng đầy đủ với các kích thích của cơ tim, khi này cơ tim phát sinh điện thế hoạt động làm co cơ tim như các cơ khác nhưng đáp ứng theo quy luật tất cả hoặc không. Bình thường lúc tim nghỉ, tồn tại ở trạng thái phân cực, khi có điện thế hoạt động xuất hiện sự khử cực, mất trạng thái phân cực làm điện thế tăng, sau đó điện thế tiếp tục tăng lên điện thế dương gọi là điện thế quá đà. Trạng thái này tồn tại trong 0,2 -0,3 giây được gọi là cao nguyên, sau đó điện thế giảm đột ngột, kết thúc điện thế hoạt động. Cơ tim có kênh calci chậm và kênh natri nhanh , xảy ra quá trình tái cực trong rất nhanh, trạng thái này ghi bằng đường ghi cao nguyên của điện thế. Ở cơ tim có sự giảm tính thấm kali, khi có điện thế hoạt động, tính thấm này giảm còn 1/5 bình thường, do vậy mà kali không ra ngoài. Do các yếu tố này mà cơ tim có hoạt động điện dài, thời gian co cơ tim dài, nhờ đó mà tim thực hiện chức năng bơm máu.
 2. Tính trơ có chu kỳ

  Đặc tính này là tính không đáp ứng với kích thích của cơ tim theo chu kỳ. Nếu kích thích vào giai đoạn cơ tim đang co, dù cường độ kích thích có cao thì cơ tim không co thêm nữa, đây là giai đoạn trơ của cơ tim. Nếu kích thích vào giai đoạn cơ tim đang giãn hoặc nghỉ thì tim đáp ứng bằng co bóp phụ là ngoại tâm thu. Sau đó tim giãn ra và nghỉ 1 thời gian dài hơn bình thường gọi là nghỉ bù. Tim nghỉ bù là do xung từ nút xoang tới tâm thất vào giai đoạn trơ nên co bóp bình thường không xảy ra, đến khi có xung tiếp theo thì xuất hiện co bóp bình thường tiếp theo, tổng thời gian của chu kỳ ngoại tâm thu và chu kỳ tiếp theo bằng tổng thời gian 2 chu kỳ của tim bình thường. 
 3. Tính nhịp điệu

  Đây là khả năng tự phát xung nhịp nhàng cho tim hoạt động, thực hiện bởi hệ thống nút, do đó khi tách tim ra khỏi cơ thể tim vẫn co bóp bình thường.
 4. Tính dẫn truyền

  Là khả năng dẫn truyền các xung của sợi thần kinh tim và hệ thống nút tự động của tim.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây