Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Nhóm máu

Thứ hai - 16/07/2018 01:13

Hiện nay người ta đã tìm được nhiều hệ nhóm máu khác nhau nhờ vào việc tìm ra nhiều loại kháng nguyên khác nhau trên màng hồng cầu, hiện nay người ta tìm ra trên 30 loại kháng nguyên khác nhau thường gặp và có hàng trăm kháng nguyên ít gặp khác.

Có một số hệ thống nhóm máu hay gặp như hệ ABO, Rh, Lewis,...
mau1

Hệ ABO

  • Kháng nguyên: trên màng hồng cầu có nhều loại kháng nguyên, với hệ ABO, người ta tìm thấy 2 loại kháng nguyên là A và B. Trên 1 cơ thể người , tùy theo sự có mặt của 2 loại kháng nguyên này, có 1 trong 2 loại kháng nguyên, có cả 2 loại hoặc không có loại nào. Dựa vào sự có mặt này người ta phân hệ nhóm máu ABO thành 4 nhóm máu là nhóm máu A, nhóm máu B, nhóm máu O và nhóm máu AB. Ngoài ra, nhóm máu A còn chia thành hai phân nhóm A1 và A2, do đó thực tế có 6 nhóm máu. Trong đó kháng nguyên A2 có tính kháng nguyên rất yếu, nên ít gây nguy hểm khi truyền nhầm nhóm máu giữa phân nhóm A2 với nhóm A hoặc nhóm B với nhóm A2B. Tên của các nhóm máu hệ nhóm máu ABO là tên kháng nguyên trên màng hồng cầu
  • Kháng thể: kháng thể hệ ABO bản chất là globulin, có sẵn trong huyết tương người ngay sau khi ra đời, tuy nhiên lúc này nồng độ còn rất thấp, sau đó trong quá trình phát triển trưởng thành nồng độ kháng thể tăng dần lên, đến 8-10 tuổi thì nồng độ kháng thể đạt mức cao nhất và duy trì nồng độ này, đến khi giảm thì nồng độ này hơi giảm nhưng kháng thể không bao giờ hết. Do đó, kháng thể hệ ABO là kháng thể tự nhiên, sẵn có. Bản chất của kháng thể là globulin miễn dịch gồm 2 loại là IgG và IgM. Ở 1 cơ thể nếu trên màng hồng cầu có loại kháng nguyên này thì trong huyết tương sẽ không có kháng thể tương ứng, có kháng thể tương ứng.
  • Phân loại hệ nhóm máu ABO: để đảm bảo an toàn khi truyền máu, cần phải xác định nhóm máu người cho và người nhận. Cơ sở phân loại nhóm máu là phân loại nhóm hồng cầu bằng  cách dựa vào phản ứng ngưng kết hồng cầu khi kháng nguyên trên màng hồng cầu gặp kháng thể tương ứng trong huyết tương. Khi kháng nguyên gặp kháng thể không tương ứng thì hiện tượng ngưng kết không xảy ra. Để phân loại nhóm hồng cầu hệ ABO, có 2 phương pháp là dùng huyết thanh mẫu và dùng hồng cầu mẫu.
  • Để đảm bảo truyền máu an toàn người ta cần tuân theo 2 nguyên tắc đó là quy tắc cơ bản và quy tắc tối thiểu

Hệ Rh

Hệ này có tất cả 6 loại kháng nguyên, trong 6 loại, kháng nguyên D có thín kháng nguyên mạnh nhất, có khả năng kích thích sinh kháng thể. Người nào có gen D là nhóm Rh+, không có gen D là nhóm Rh-.
 Tags: nhóm máu, hệ Rh, abo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây