Gọi Hotline: 01639.535.909 / 0981.690.369 gặp trực tiếp Dược sĩ chuyên viên tư vấn để được tư vấn và điều trị tốt nhất

Sự điều hòa hô hấp

Thứ bảy - 21/07/2018 04:06

Hệ hô hấp hoạt động bình thường, được đảm bảo, nhịp thở cơ bản được duy trì tự động nhịp nhàng nhờ các trung tâm hô hấp nằm ở hành não và cầu não, chúng có liên hệ ngang với nhau để chỉ huy hô hấp.

Khi nhu cầu oxy của cơ thể tăng như khi lao động nặng, hoạt động thể lực,... đòi hỏi phải điều chỉnh hô hấp sao cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Điều hòa hô hấp theo 2 cơ chế là điều hòa thần kinh và thể dịch.
 1. Điều hòa bằng cơ chế thể dịch:

  healthy lungs
 • Vai trò của CO2

  N ồng độ CO2 bình thường có tác dụng duy trì nhịp thở cơ bản, nồng độ CO2 tăng kích thích làm tăng hô hấp, CO2 có tác dụng kích thích trung tâm hô hấp, gây ra nhịp thở đầu tiên của trẻ sơ sinh,... CO2 có tác dụng trực tiếp lên trung tâm nhận cảm hóa học yếu nhưng tác động gián tiếp mạnh. Tác dụng của CO2 mạnh trong vài giờ đầu sau đó giảm dần, tác dụng CO2 giảm 1 phần do thận điều chỉnh nồng độ H+ về bình thường
 • Vai trò của H+

  Các neuron của trung tâm nhận cảm hóa học dễ bị H+ kích thích. Vai trò của H+ tác động trực tiếp lên trung tâm nhận cảm hóa học không quan trọng vì khó qua được hàng rào máu não và máu dịch não tủy. Do đó nồng độ H+ trong máu có tác dụng kich thích các neuron của trung tâm nhận cảm hóa học yếu hơn CO2, măc dù CO2 chỉ tác dụng gián tiếp lên trung tâm này.
 • Vai trò của oxy

  Sự biến đổi nồng độ oxy trong máu không có tác dụng trưc tiếp lên trung tâm hô hấp, khi nồng độ oxy giảm thấp sẽ tác động lên các nội cảm thụ ngoại vi ở quai động mạch chủ và xoang động mạch cảnh, gây phản xạ tăng hô hấp nhằm cung cấp oxy.

      2. Điều hòa bằng cơ chế thể dịch:

 • Các nội cảm thụ về áp suất và hóa học ở quai động mạch chủ và xoang động mạch cảnh: Khi huyết áp tăng tác động vào các nội cảm thụ này gây phản xạ  giảm áp, giảm hô hấp
 • Vai trò dây thần kinh X: hít vào kích thích dây X, làm ức chế trung tâm hít vào
 • Các dây thần kinh cảm giác nông: kích thích các dây này làm thay đổi hô hấp
 • Các trung tâm khác như trung tâm nuốt, vùng dưới đồi,...

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây